HÀNG CHỤC THÀNH PHỐ VÀ THỊ TRẤN CỦA NHẬT BẢN LẶNG LẼ RA KHỎI LƯỚI ĐIỆN

Tác giả: Greg Beach

Reuters

Hàng chục thành phố và thị trấn ở Nhật Bản đã lặng lẽ chuyển từ hệ thống điện lưới điện truyền thống sang một mô hình địa phương, linh hoạt hơn để tạo và lưu giữ năng lượng tại nơi sử dụng. Sau những thiệt hại đáng kể do trận động đất và sóng thần năm 2011, nhiều đô thị Nhật Bản được xây dựng lại để được trang bị trong thế kỷ 21 thông qua Chương trình Khắc phục Quốc gia (National Resilience Program) của đất nước. Chương trình này cung cấp 3,72 nghìn tỷ yên (33,32 tỷ đô la) tài trợ cho mỗi năm tài chính để phân phối cho các cộng đồng địa phương muốn tự chủ và được trao quyền địa phương.

dozen1

Ông Andrew Dewit, giáo sư về chính sách năng lượng của Đại học Rikkyo ở Tokyo, đã nói: “Kể từ Fukushima, đã có những chính sách để dần dần nhận thức được sự tự trị, mô hình tiêu dùng địa phương”. Mặc dù Chương trình phục hồi (Resilience Program) được thiết kế để phục hồi và thích ứng với thiên tai, tuy nhiên nó đã hứa hẹn trở thành một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Yusuke Atsumi, một quản lý tại HOPE (một dịch vụ được tạo ra để phục vụ mô hình năng lượng địa phương), cho biết: “Vào thời điểm xảy ra trận động đất  Great Eastern tại Nhật bản, chúng tôi không thể đảm bảo năng lượng và phải trải qua những khó khăn không tưởng”. Theo hệ thống phân phối điện cũ, mất điện ở một khu vực sẽ dẫn đến mất điện trên diện rộng, tuy nhiên, lưới phân phối độc lập có thể duy trì điện năng ngay cả khi khu vực xung quanh bị mất điện.

do0

Trong quá trình phục hồi từ trận động đất, nguyên nhân phá hủy 75% ngôi nhà cửa và cướp đi sinh mạng của 1.100 cư dân, thành phố Higashi Matsushima đã xây dựng các lưới điện nhỏ và phân cấp năng lượng tái tạo, hiện tại cho phép thành phố sản xuất 25% nhu cầu năng lượng mà không cần khai thác vào lưới chính. Ngoài ra, thành phố đã lắp đặt các pin có khả năng lưu trữ đủ năng lượng để duy trì hoạt động của thành phố trong ba ngày mà không cần kết nối vào lưới điện.

Ông Takao Kashiwagi, chuyên gia về năng lượng tái tạo, người đứng đầu Hội đồng xúc tiến năng lượng mới (New Energy Promotion Council), cho biết: “Chúng tôi đang tiến tới thời điểm mà chúng tôi sẽ không xây dựng các nhà máy điện quy mô lớn”. Ông cho biết thêm: “Thay vào đó, chúng tôi sẽ phân phối các hệ thống điện, nơi cung cấp các hệ thống cung cấp điện nhỏ nằm gần các khu vực tiêu thụ.” Bởi vì sự thành công của chương trình, chính phủ Nhật Bản mong muốn tăng ngân sách cho Chương trình Phục hồi (Resilience Program) lên 24% vào năm tài chính kế tiếp.

Translated by Hoang Thang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: