Loại pin mặt trời mới có thể giặt được phát triển

Nguồn: Daily News & Analysis

Các nhà khoa học đã phát triển một loại pin năng lượng mặt trời mới không thấm nước, nó có khả năng cung cấp điện thậm chí sau khi đã ướt đẫm hoặc bị kéo và bị nén. Sự phát hiện này có thể mở ra hướng đi cho các pin năng lượng mặt trời có thể mặc cái mà sẽ cung cấp năng lượng tới các thiết bị như thiết bị giám sát sức khỏe được gắn trên quần áo, các nhà nghiên cứu cho biết. Họ nói rằng: “Những thiết bị này có thể bao gồm các cảm biến phục vụ việc ghi lại nhịp tim và thân nhiệt, ví dụ việc cung cấp cảnh báo sớm cho các vấn đề y tế”.

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Tokyo tại Nhật Bản, đã phát triển các tế bào quang điện có kết cấu vô cùng mỏng và linh hoạt, được bảo phủ cả hai mặt với các màng có khả năng kéo căng và chống thấm nước, nó dựa trên một loại vật liệu có tên là PNTZ4T. Chúng được đặt vào thiết bị trong một cấu trúc đảo ngược thành một tấm Parylence dày một micrômét.

Sau đó bộ phận siêu mỏng được thay thế bằng sợi Acrylic nền tảng dựa trên chất đàn hồi và phía trên của thiết bị được phủ bởi chất đàn hồi đồng nhất, việc phủ hai mặt có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước, trong khi vẫn cho phép ánh sáng đi vào, ngăn chặn nước và khí từ các vị trí rò rỉ vào trong các tế bào quang điện, điều đó khiến chúng bền hơn các thí nghiệm trước đó. Sau đó, các nhà nghiên cứu đưa thiết bị vào rất nhiều bài kiểm tra khác nhau, đầu tiên họ khám phá ra rằng nó đã có hiệu suất năng lượng mạnh hơn.

Để kiểm tra khả năng chống nước của nó, họ đã ngâm chúng trong nước khoảng 2 tiếng và phát hiện ra hiệu suất chỉ giảm 5,4%. Để kiểm tra khả năng bền bỉ của pin năng lượng mặt trời, họ đã nén nó và phát hiện ra rằng sau khi nén và đổ nước nước lên chúng, gần một nửa thiết bị trong 20 lần vẫn đạt 80% hiệu suất ban đầu. Các nhà nghiên cứu nó rằng: “Chúng tôi đã rất hài lòng khi nhận thấy thiết bị của chúng tôi có tính ổn định môi trường tuyệt vời đồng thời có hiệu suất tốt và độ bền cơ học cao”.

Họ có nói thêm: “ Chúng tôi hy vọng rất nhiều rằng các pin quang điện hữu cơ có thể giặt, nhẹ, có thể co giãn này sẽ một hướng đi mới để sử dụng, cái mà như một hệ thống nguồn điện dài hạn cho thiết bị đeo và các thiết bị khác”. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Energy.

Translated by Hoang Thang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: