NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐANG TIẾN TỚI MỘT ĐIỂM BÙNG PHÁT

Tác giả: ReedLandberg

Ngày 19/09/2017 từ Climate Changed

Chi phí cho các nguồn năng lượng tái tạo đang giảm nhanh hơn các nhà dự báo mong đợi chỉ vài năm trước đây khi công nghệ như tua bin gió khổng lồ xuất hiện trên thị trường.

Điều này là kết luận của Bloomberg New Energy Finance, người sáng lập ông Michael Liebreich đã đánh giá rằng năng lượng sạch sẽ thu về 86% trong tổng số 10,2 nghìn tỷ USD vốn đầu từ vào phát điện năm 2040.

Trong một bài trình bày tại hội nghị của nhóm nghiên cứu tại London (Anh) hôm thứ ba, Liebreich cho biết công nghệ làm giảm chi phí của năng lượng gió và các trang trại năng lượng mặt trời dẫn tới chắc chắn rằng năng lượng sạch sẽ trở nên tiết kiệm hơn so với các nhiên liệu hóa thạch dành cho các tiện ích ở nhiều nơi. Sự tiến bộ rõ rệt nhất là theo quy mô của tuabin gió, được đánh dấu bằng biểu đồ dưới đây

wind turbin

Nguồn:  Bloomberg New Energy Finance

Khi bắt đầu thu thập dữ liệu một cách nghiêm túc vào năm 2004, BNEF đã có thể thấy xu hướng hướng tới các máy móc lớn hơn trong ngành công nghiệp điện gió gây ra nhiều tia lửa hơn cho lưới điện. Quy mô của những tuabin này sẽ tăng lên theo mô hình của Siemens AG và Vestas Wind Systems A/S đang vận hành với những cánh cánh lớn hơn máy bay phản lực hai tầng Airbus A380.

Lời cam kết vào những chiếc máy lớn hơn vào đầu thập kỷ tới thúc đẩy các nhà phát triển các trang trại gió ngoài khơi ở Đức hứa hẹn điện mà không cần trợ cấp cho các dự án tiếp theo của họ.

Liebreich cho biết: “Một trong những lý do khiến chi phí gió ngoài khơi này giảm xuống để cạnh tranh mà không có trợ cấp vì các tuabin này thực sự to lớn”. Hãy tưởng tượng một tuabin có đỉnh cao hơn tháp Shard (Southwark, London).”

Cùng một quá trình sản xuất điện nhiều hơn cho một chi phí thấp hơn làm cho quang điện tử rẻ hơn. Liebreich dự đoán hai điểm “bùng phát”, trong đó chi phí của các nguồn năng lượng tái tạo sẽ làm cho việc sản xuất điện do nhiên liệu tự nhiên và than ngày càng trở nên kém hấp dẫn.

Liebreich nói: “Đầu tiên là gió và mặt trời rẻ hơn bất cứ thứ gì khác”. Bản trình bày dưới đây từ bản trình bày của ông cho thấy ở Nhật Bản vào năm 2025 để xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời mới sẽ rẻ hơn xây dựng nhà máy phát điện chạy bằng than. Mốc quan trọng này sẽ xảy ra tại Ấn Độ vào năm 2030.

tipping point

Nguồn:  Bloomberg New Energy Finance
Liebreich nói: “Vào thời điểm đó, bất cứ điều gì bạn bỏ có thể sẽ được thay thế bởi gió và mặt trời”. Ông cho biết thêm: “Điểm bùng phát đó là ở đây hoặc gần đây ở khắp mọi nơi trên thế giới.”

Điểm dừng thứ hai, xa hơn, là tốn kém hơn để vận hành các nhà máy điện than và khí đốt hiện tại hơn là lấy điện từ gió và mặt trời. Biểu đồ dưới đây, từ các dự báo của BNEF, chỉ ra rằng điểm bùng phát này có thể vào giữa thập kỷ tới ở cả Đức và Trung Quốc.

g2

Nguồn:  Bloomberg New Energy Finance

Do chi phí năng lượng thay đổi rất lớn giữa các quốc gia, nên khó có thể kết luận chắc chắn về việc các nguồn năng lượng tái tạo có thể vượt qua được các nhiên liệu hóa thạch trên lưới điện hay không. Chẳng hạn, Brazil phụ thuộc rất nhiều vào các đập thủy điện và Pháp phụ thuộc vào lò phản ứng hạt nhân.

Đối với Liebreich, giá trị kinh tế của gió và năng lượng mặt trời đang trở nên hấp dẫn đủ để than đá không thể nắm giữ vị trí thống trị của nó trên toàn cầu bất kể sự thúc đẩy nào đi chăng nữa cái mà tổng thống Donald Trump thực hiện ở Mỹ.
Liebreich nói: “Điều này sẽ xảy ra, than đang giảm ở Mỹ và không ai có thể làm cho than lại trở nên thu hút.”

Translated by Hoang Thang

One thought on “NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐANG TIẾN TỚI MỘT ĐIỂM BÙNG PHÁT

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: