SỰ THÚC ĐẨY CHUYỂN MASSACHUSETTS SANG SỬ DỤNG 100% NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Tác giả Shira Schoenberg

Ngày 20/09/2017

p2

Ảnh: Don Treeger | dtreeger@repub.com

Một nhóm gồm 30 nhà nghiên cứu và những người làm việc trong ngành năng lượng tái tạo đã ký tên vào bức thư kêu gọi tiểu bang Massachusetts đưa ra mục tiêu dùng 100% năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Các nhà nghiên cứu viết: “Sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ và khí đốt đang gây hại cho sức khoẻ của chúng ta và thay đổi khí hậu theo các hướng nguy hiểm. Trong khi năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang phát triển nhanh chóng, chúng ta vẫn không tạo ra đủ để bảo vệ cộng đồng khỏi bị ô nhiễm và đảm bảo khí hậu an toàn và dễ chịu cho các thế hệ tương lai“.

Các nhà lập pháp đã tổ chức một buổi điều trần vào thứ ba trong một dự luật yêu cầu Massachusetts phải sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho điện vào năm 2035 và cho phần còn lại của nền kinh tế, bao gồm vận tải vào năm 2050.

Điều này có tham vọng hơn đáng kể so với luật pháp hiện hành của nhà nước, đòi hỏi nhà nước cắt giảm 25% lượng khí nhà kính vào năm 2020 và giảm 80% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2050.

Sự thay đổi này sẽ là một sự thay đổi lớn trong một quốc gia mà hai phần ba lượng điện đến từ khí đốt tự nhiên.

Mặc dù chi phí cho năng lượng tái tạo ngày nay nhìn chung cao hơn chi phí xăng dầu, Ben Hellerstein thuộc nhóm môi trường môi trường Massachusetts cho biết chi phí năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời đang giảm xuống.

p3

Ảnh: Don Treeger | dtreeger@repub.com

Hellerstein nói, bằng cách tìm nguồn năng lượng nhiều hơn từ năng lượng tái tạo, chúng tôi có độ tin cậy và ổn định hơn về mặt giá cả, và hiển nhiên rằng Massachusetts sẽ không phải mua nhiều năng lượng từ bên ngoài tiểu bang.

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn sự cần thiết phải chống lại sự thay đổi khí hậu bằng cách giảm phát thải khí nhà kính cũng như những lợi ích về sức khoẻ do giảm ô nhiễm. Họ ghi nhận rằng công nghệ năng lượng mặt trời đang phát triển ở Massachusetts, chi phí cho năng lượng mặt trời và gió, cũng như các công nghệ khác như lưu trữ năng lượng và xe điện, và nó ngày càng giảm khi công nghệ được cải thiện.

Họ đã viết rằng việc chuyển sang 100% năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi cải thiện hiệu suất năng lượng, thay thế các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch bằng công nghệ gió và năng lượng mặt trời, điện khí hóa và vận chuyển và làm nóng điện xây dựng và nước nóng.

Họ đã mô tả rằng việc chuyển sang 100% năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi cải thiện hiệu suất năng lượng, thay thế các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch bằng công nghệ gió và năng lượng mặt trời và nước nóng.

Cho đến nay, một số thành phố của Mỹ, bao gồm cả một số ít ở Massachusetts, đã đặt mục tiêu sử dụng điện tái tạo 100%. Hawaii là bang duy nhất đã làm như vậy, với mục tiêu 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045.

Andrew Gordon, điều phối viên lập pháp cho nhóm môi trường 350 Massachusetts cho một tương lai tốt đẹp (Better Future), cho biết việc năng cao yêu cầu của nhà nước đối với năng lượng tái tạo sẽ làm tăng nhu cầu về năng lượng tái tạo, điều này có thể dẫn tới “sự bùng nổ của cung cấp năng lượng tái tạo”.

Gordon cho biết: “Chúng ta cần phải tăng các tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo (Renewable Portfolio Standards) để đảm bảo chúng ta tiếp tục xây dựng và đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo trong thập kỷ tiếp theo.

Tuy nhiên, Steve Dodge, giám đốc điều hành của Hội đồng Dầu khí Massachusetts, nói với truyền thông State House News Service rằng nỗ lực để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch có thể gây ra những vấn đề khi nói tới độ tin cậy.

Mark Reed của Eversource tương tự nói với các nhà lập pháp tại buổi điều trần rằng khí tự nhiên là cần thiết vì nó tạo ra một sự dự phòng cho năng lượng mặt trời và gió cái mà luôn phụ thuộc vào thời tiết.

Theo truyền thông State House News Service, Reed cho biết: “Khí đốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch và giá cả phải chăng trong khi vẫn cung cấp nguồn năng lượng lúc gặp trục trặc với năng lượng gió và mặt trời”.

Translate by Hoang Thang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: