CÁC TRANG TRẠI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ MỘT BÍ MẬT ẨN DƯỚI CHÚNG: NẤM

Ngày 22/07/2017

Tác giả ADELE PETERS

Các trang trại nhỏ ở Nhật đang phải đấu trânh để tồn tại. Dân số nông thôn đang thu hẹp và nông dân sống trung bình là 67 tuổi. Tuy nhiên, hai trang trại mới sẽ thử nghiệm một mô hình kinh doanh khác để cố gắng khôi phục ngành này: trồng nấm bên dưới các tấm pin mặt trời.

Các trang trại, ở hai địa điểm ở phía đông bắc Nhật Bản, sẽ sản xuất tổng cộng 4.000 kW điện mặt trời và sẽ được bán cho một công ty địa phương, trong khi trang trại nấm sẽ sản xuất 40 tấn hàng năm, một loại nấm trước đây thường được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Minami Kikuchi, người triển khai dự án “Solar Sharing” – kết hợp nông nghiệp và năng lượng mặt trời tại công ty Sustainergy, một công ty năng lượng tái tạo, cho biết: “Môi trường cần thiết là tối và ẩm để nấm phát triển. Chúng tôi chỉ đơn giản tạo ra môi trường thích hợp cho họ bằng cách sử dụng không gian trống dưới tấm pin mặt trời”. Công ty đang hợp tác với công ty Hitachi Capital sẽ cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời và công ty Daiwa House Industry sẽ xây dựng và bảo trì chúng.

Không có nghi ngờ gì về việc nông nghiệp Nhật đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng – độ tuổi trung bình của nông dân Nhật Bản đã tăng lên và đất nông nghiệp bị bỏ hoang đang ngày càng mở rộng “. Kikuchi viết trong một email. “Để cải thiện tình hình này, chúng tôi đã thiết kế dự án kết hợp với các trang trại năng lượng mặt trời ở quy mô lớn để nông dân có thể thu được thêm thu nhập ổn định. Tất nhiên, công nghệ năng lượng tái tạo này cũng góp phần vào sự phát triển bền vững của Nhật Bản“.

Ngày nay, khoảng 10% diện tích đất nông nghiệp ở Nhật Bản không được sử dụng mặc dù phần lớn thực phẩm được nhập khẩu. Thuế của chính phủ đã làm nản lòng các công ty chuyển đổi đất nông nghiệp sang sản xuất năng lượng mặt trời, nhưng thay đổi một phần trong các quy định vào năm 2013 có nghĩa là năng lượng mặt trời có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nếu nó được xây dựng kết hợp với nông nghiệp thay vì thay thế nó.

Công ty Sustainergy tin rằng các trang trại tương tự thế có thể sẽ phát triển các loại cây trồng khác cần ít ánh sáng, như khoai tây. Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts đang khám phá khả năng trồng nhiều loại cây trồng hơn; một trang trại ở South Deerfield đã trải qua hai năm cuối trồng cây giống như cải xoăn, bông cải xanh và cải cầu vồng dưới các tấm pin mặt trời cao 9 feet.

mushroom2

Ảnh: Sustainergy

Trong thời tiết nóng bất thường, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bóng mát từ các tấm pin năng lượng mặt trời thực sự giúp cho cây cối, và dù có ít ánh nắng mặt trời hơn, năng suất cũng có thể giống như đối với thực vật trong một cánh đồng. Trong thời tiết điển hình, các bài kiểm tra cho đến nay cho thấy sản lượng có thể chỉ giảm một chút. Một nông dân có thể tạo ra sự khác biệt về tài chính bằng cách bán điện, đồng thời bảo vệ đất nông nghiệp có giá trị.

Stephen Herbert, một giáo sư về nông học tại Trường Nông nghiệp Stockbridge cho hay: “Tôi đang cố gắng cho thấy sản lượng có thể tốt hay tương xứng. Đặt các tấm pin mặt trời trên đất đang được trồng thực phẩm, và đặt nó vào chỉ sản xuất điện không phải là một điều hay để làm. Chúng tôi có thể làm cả hai“.

Nông dân cũng có một lựa chọn khác: Chăn thả cừu hoặc gia súc trên cỏ trồng dưới các tấm pin mặt trời. Cừu có thể thay thế cho những người cắt cỏ, và vì cỏ hút khí cacbonic từ bầu khí quyển, trang trại có thể có là nơi loại bỏ khí CO2

Translated by Hoang Thang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: