BÀI HỌC CỦA PIN PLATIMUN CHO CÁC PIN LITHIUM-ION

Tác giả: David Fickling

Ngày 26/09/2017

Nửa thế kỷ trước, ngành công nghiệp hàng hoá đã không thành công về việc liệu các công nghệ ô tô mới và ô nhiễm ít gây ô nhiễm môi trường sẽ khiến cho thế giới cạn kiệt các kim loại hiếm.

Đó không phải là về pin điện, mà là các bộ chuyển đổi xúc tác. Được giới thiệu vào giữa những năm 1970 ở Mỹ để loại bỏ cacbon monoxit (CO) và các hydrocarbon độc hại khỏi ô nhiễm không khí, các thành phần quan trọng nhất của chúng là một số nguyên tố hiếm nhất trên trái đất: Platinum (Pt) và Palladium (Pd).

Các kim loại nhóm Pt xuất hiện với số lượng lớn chỉ trong bốn nơi. Bây giờ và sau này, khoảng 90 phần trăm sản lượng xuất phát từ Nam Phi và Liên bang Xô viết. Với công nghệ chuyển sang sử dụng rộng rãi các bộ chuyển đổi xúc tác vào cuối những năm 1960, các nhà luyện kim bắt đầu lo ngại nguồn cung cấp không đủ đáp ứng.

Tăng và giảm

Giá bạch kim tăng gấp ba lần giữa năm 1964 và năm 1968, sau đó giảm trở lại trong bốn năm tiếp theo

tanggiam

Nguồn: U.S. Geological Survey

Giá bán của Platinum, đạt mức 98USD/ounce vào năm 1964, đạt mức 230USD/ounce vào năm 1967, và sau đó là 300 USD/ounce vào năm sau; Palladium tăng từ 24 USD/ounce lên 56 USD/ounce trong cùng thời kỳ.

Giữa những lo ngại đó, công ty tinh chế kim loại Johnson Matthey Plc ở London đã nhận định điềm tĩnh. Không cần phải lo lắng, công ty đã nói tại một hội nghị năm 1969 ở New York: Chỉ riêng ở Nam Phi, trữ lượng ngầm đã đủ để sản xuất ra 200 triệu ounce trong 30 năm tới, tương đương với khoảng 12 lần Platinum trong lưu thông tại thời điểm đó.

Dự đoán đó xuất hiện như thế nào? Đáng chú ý là: Trên thực tế trên thế giới đã khai thác khoảng 223 triệu ounce trong khoảng thời gian từ 1969 đến 1999, và từ đó sản xuất thêm 213 triệu ounce. Ước tính mới nhất của Viện khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho thấy còn có 2,2 tỷ ounce dự trữ ở đó.

Những điều quý giá

Sản xuất Platinum đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi bộ chuyển đổi xúc tác đã được giới thiệu vào năm 1975

p2

Nguồn: U.S. Geological Survey

Sự lo sợ của sự phát triển thiếu hụt toàn cầu, đã thúc đẩy từng bước chậm rãi của việc đưa các khoản tiền gửi mới vào sản xuất, với sự quan tâm mới về số lượng nguyên liệu hiện có.

Sau đó, nhà sản xuất phát triển những cách mới để sử dụng nguyên tố hiệu quả hơn và hàng loạt các dự án được chấp thuận trong suốt sự bùng nổ gây ra việc sản xuất hàng loạt sản phẩm. Kết quả là sự dư thừa sẽ phát triển thành trạng thái cân bằng khi các nhà sản xuất và người tiêu dùng nắm bắt tốt hơn về cung và cầu toàn cầu.

Không có lý do gì để nghĩ rằng mô hình này sẽ khác biệt với các nguyên liệu pin như Coban, Lithium và than chì. Cả 3 loại này đều có trong lớp vỏ trái đất được so sánh với các kim loại nhóm Platinum, thậm chí các nguyên tố như đồng, chì, thiếc, vàng, bạc và thuỷ ngân, đã được khai thác kể từ thời cổ đại. Theo phòng nghiên cứu Jefferson của Viện Năng lượng của Mỹ có khoảng 400 tấn Lithium cho mỗi tấn Platinum.

Than chì cung cấp một minh hoạ sống động về sự nhanh chóng những kỳ vọng này có thể thay đổi như thế nào. Gần đây như năm 2012, Viện Khảo sát địa chất Hoa Kỳ ước tính trữ lượng toàn cầu chỉ là 77 triệu tấn. Bốn năm sau đó, thăm dò đã nâng lên 250 triệu tấn.

Việc kinh doanh Carbon

Trữ lượng than chì toàn cầu đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

p3

Nguồn: U.S. Geological Survey

Tài nguyên khoáng sản trở thành trữ lượng khi chúng có khả năng thu hồi về mặt kinh tế theo ước tính giá dài hạn hiện tại, do đó than chì trở nên tốn kém hơn, như bạch kim trong những năm 1960, tổng lượng than chì sẽ tăng thêm. Tại dự án Balama của công ty trách nhiệm hữu hạn Syrah Resources ở Mozambique, chỉ có 19 triệu tấn tài nguyên trên 129 triệu tấn hiện đang được dự trữ.

Mặc dù nguồn tài nguyên khoáng sản không thay đổi quá nhiều, ví dụ như dự trữ toàn cầu của coban chỉ khoảng 7 triệu tấn trong 15 năm, và lithium hầu như không xê dịch kể từ năm 2010 – đáng để xem xét việc làm thế nào mà dự trữ khoáng sản được sản xuất ra trước khi tuyên bố tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Translated by Hoang Thang

One thought on “BÀI HỌC CỦA PIN PLATIMUN CHO CÁC PIN LITHIUM-ION

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: