BƯỚC TIẾN MỚI TRONG SẢN XUẤT ĐIỆN MẶT TRỜI CẮT GIẢM CHI PHÍ ĐẾN 60% TRONG KHI HIỆU SUẤT TĂNG 24%

Tác giả: Josh Davis, 19/10/2017.

Điện năng lượng mặt trời không chỉ là năng lượng tuyệt vời cho trái đất, mà còn là một cơ hội khổng lồ. May mắn cho chúng ta, cũng như trên toàn cầu, các ngành công nghiệp không quan tâm nhiều đến việc chính phủ làm trong các điều khoản về biến đối khí hậu, cho dù nó có thể tạo ra lợi nhuận hay tiết kiệm tiền.

Từ hàng tỷ đô la đang được bơm vào nền kinh tế California đến hàng trăm ngàn nhân công đang làm việc trong ngành năng lượng mặt trời, đã càng ngày càng chứng tỏ rõ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn thấy rằng ngành năng lượng tái tạo đang nhanh chóng trở thành một ngành kinh doanh khá nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành năng lượng tái tạo gặp những trở ngại chính, đó là chi phí cho các hệ thống năng lượng tái tạo, hiệu quả của chúng, cũng như khả năng lưu trữ năng lượng mà chúng sản xuất ra. Nhưng, các kỹ sư đã được thúc đẩy giải quyết những vấn đề này, và hy vọng rằng khi họ làm được, sẽ không có gì có thể cản trở được ngành năng lượng tái tạo phát triển nữa.

Một trong những người có tiếng nói nhất trong ngành năng lượng tái tạo là Elon Musk, nhà tiên phong trong việc phát triển các tấm pin dự trữ điện của hộ gia đình bằng cách đưa ra Tesla Powerwall. Đưa khả năng lưu trữ năng lượng mặt trời của các hộ gia đình hòa vào dòng điện chung chính là một bước tiến quan trọng, và bước tiến này đã truyền cảm hứng cho các công ty khác bắt tay vào việc sản xuất phiên bản của riêng họ, từ nhà máy sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản, tới cửa hàng đồ gỗ Ikea của Thụy Điển.

Nhưng vẫn còn một vấn đề lớn là đơn giản hóa chi phí. Trong một thời gian dài, giá của năng lượng tái tạo đã bị đàn áp trên thị trường, để hạn chế sự lan rộng của nó. Tuy nhiên giờ đây, mọi thứ đang thay đổi, và đã có một công ty mới hy vọng có thể thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp.  Một kỹ thuật mới được phát triển bởi nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời cơ sở của Canifornia -Rayton Solar, có thể cắt giảm được 60% chi phí sản xuất, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng các tấm pin mặt trời lên tới 24%.

Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng một kỹ thuật cắt mới để tạo ra những tấm silicon mỏng đến khó tin, mỏng hơn từ 50-100 lần so với các tấm pin hiện nay. Rayton Solar cho biết, điều này sẽ đồng nghĩa với việc nó có thể sản xuất nhiều hơn nữa các tấm pin từ cùng một lượng vật liệu so với các công ty khác, làm giảm giá thành mỗi đơn vị. Kỹ thuật này cũng cho phép sử dụng cao hơn các tầng silicon, như là sử dụng ở tầng nổi silicon mà NASA đang sử dụng hiện nay, có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với đa dạng các thị trường khác.

Điều này sẽ không chỉ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng, mà còn cho phép nhiều người lắp đặt các tấm pin mặt trời hơn, đồng thời cũng giảm chi phí lắp đặt xuống 25% so với yêu cầu cần thiết.  Trong lĩnh vực sử dụng thương mại, điều đó có nghĩa là các trang trại sẽ dùng ít hơn 25% diện tích đất để lắp đặt  pin.

Translated by Duc Anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: